Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương tiếp cận cuộc cách mạng 4.0

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành chỉ thị 16 về tăng cường năng lực tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (cách mạng 4.0).

Văn bản nêu rõ cách mạng công nghiệp lần thứ 4 với xu hướng phát triển dựa trên nền tảng tích hợp cao độ của hệ thống kết nối số hóa - vật lý - sinh học với sự đột phá của Internet vạn vật và trí tuệ nhân tạo đang làm thay đổi căn bản nền sản xuất thế giới. Cách mạng 4.0 với đặc điểm tận dụng một cách triệt để sức mạnh lan tỏa của số hóa và công nghệ thông tin. Làn sóng công nghệ mới này đang diễn ra tại mỗi quốc gia, tác động mạnh mẽ tới mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội, dẫn đến việc thay đổi phương thức và lực lượng sản xuất của xã hội.

Để chủ động nắm bắt cơ hội, tận dụng tối đa lợi thế, giảm thiểu tác động tiêu cực của cuộc cách mạng 4.0, Thủ tướng yêu cầu bộ trưởng, các cơ quan Trung ương, chủ tịch UBND các tỉnh thành từ nay đến năm 2020 tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện có hiệu quả các nhóm giải pháp.

Tập trung phát triển hạ tầng công nghệ thông tin

Thủ tướng giao Bộ Thông tin và Truyền thông thúc đẩy phát triển hạ tầng công nghệ thông tin, khuyến khích doanh nghiệp đầu tư, phát triển, kinh doanh công nghệ mới. Ứng dụng công nghệ thông tin - truyền thông cần được đẩy mạnh để đáp ứng yêu cầu hiện đại hóa công nghệ thông tin - truyền thông trong phạm vi cả nước, bảo đảm an toàn, đồng bộ, kết nối liên ngành và liên vùng.

Trong đó, các doanh nghiệp viễn thông chú trọng hoàn thiện mạng truyền thông di động 4G, bảo đảm cung cấp dịch vụ ổn định trong toàn quốc từ năm 2018; có chính sách tiếp cận, nghiên cứu và phát triển 5G, đáp ứng yêu cầu Internet kết nối vạn vật trong thời gian sớm nhất.

Một số lĩnh vực, sản phẩm trọng điểm về công nghiệp công nghệ thông tin - truyền thông có vai trò then chốt trong cuộc cách mạng 4.0 sẽ được tập trung phát triển. Để phục vụ việc này, nhân lực công nghệ thông tin, đặc biệt là nhân lực về an toàn, an ninh thông tin được ưu tiên.

Bộ Khoa học và Công nghệ được giao trách nhiệm tập trung thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia để phát triển mạnh mẽ doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo; chủ trì, phối hợp các bộ, ngành, địa phương triển khai có kết quả Đề án Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025 đã được phê duyêt ngày 18/5/2016. Bộ cần tập trung xây dựng, thúc đẩy các hoạt động ứng dụng, nghiên cứu phát triển, chuyển giao công nghệ chủ chốt của cuộc cách mạng 4.0. Đề án “Hệ Tri thức Việt số hoá” cần được trình Thủ tướng trong quý II/2017.

thu-tuong-chi-dao-khn-truong-tiep-can-cuoc-cach-mang-40

Thủ tướng chỉ đạo tận dụng tối đa lợi thế của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Ảnh: Saigontimes.

Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương liên quan kết nối các chương trình, nhiệm vụ khoa học và công nghệ để tăng cường năng lực tiếp cận cuộc cách mạng 4.0. Trong đó, tập trung thực hiện có hiệu quả các Chương trình khoa học và công nghệ quốc gia về Toán học, Vật lý, Khoa học cơ bản; các chương trình Đổi mới công nghệ, Phát triển công nghệ cao, Sản phẩm quốc gia, Nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm hàng hóa của doanh nghiệp, Sở hữu trí tuệ, Công nghiệp sinh học…

Thủ tướng giao Bộ Giáo dục và Đào tạo thúc đẩy triển khai giáo dục về khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM) trong chương trình giáo dục phổ thông; tổ chức thí điểm tại một số trường phổ thông ngay từ năm học 2017-2018. Năng lực nghiên cứu, giảng dạy trong các cơ sở giáo dục đại học cần được nâng cao. Học sinh, sinh viên cần được tăng cường giáo dục những kỹ năng, kiến thức cơ bản, tư duy sáng tạo, khả năng thích nghi với những yêu cầu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cần đổi mới đào tạo, dạy nghề trong hệ thống các trường đào tạo nghề theo hướng phát triển nguồn nhân lực, chuyển đổi nghề nghiệp có kỹ năng phù hợp, có thể làm chủ và khai thác vận hành hiệu quả những tiến bộ công nghệ của cách mạng 4.0; nghiên cứu, đề xuất các chính sách, giải pháp khắc phục, giảm thiểu tác động, ảnh hưởng của cách mạng này tới cơ cấu thị trường lao động, an sinh xã hội; báo cáo Thủ tướng trong tháng 12/2017.

Khuyến khích doanh nghiệp đầu tư đổi mới công nghệ

Xác định doanh nghiệp là trung tâm trong việc đổi mới công nghệ, Thủ tướng giao Bộ Tài chính tập trung xây dựng các cơ chế, chính sách về thuế, tài chính nhằm khuyến khích doanh nghiệp đầu tư cho các hoạt động đổi mới công nghệ, nghiên cứu phát triển và đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực công nghệ thông tin và các công nghệ tiên tiến khác.

Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam được giao nắm bắt các xu thế phát triển khoa học và công nghệ; chủ trì, tổ chức triển khai các hướng nghiên cứu khoa học và công nghệ mũi nhọn, tiếp cận xu hướng công nghệ tiên tiến, hiện đại của cách mạng công nghiệp lần thứ 4; trong đó bao gồm các nghiên cứu về công nghệ thông tin, vật lý, sinh học, trí tuệ nhân tạo, vật liệu...

Thủ tướng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương rà soát, quy hoạch phát triển vùng, địa phương; đề xuất xây dựng kế hoạch và các nhiệm vụ trọng tâm để triển khai phù hợp với xu thế phát triển của cách mạng công nghiệp lần thứ 4; rà soát các sản phẩm, lựa chọn sản phẩm chủ lực, phù hợp để tập trung đầu tư phát triển.

Các địa phương đẩy mạnh việc thực hiện một số nhiệm vụ cụ thể đã được Thủ tướng giao như: xây dựng thí điểm mô hình thành phố thông minh, đầu tư xây dựng và phát triển nông nghiệp công nghệ cao (tỉnh Bắc Ninh); thí điểm phổ cập kiến thức khoa học và công nghệ đến người dân qua điện thoại di động (tỉnh Bắc Giang); triển khai mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, phát triển sản phẩm chủ lực của tỉnh hướng tới quy mô sản xuất hàng hóa có sản lượng và chất lượng cao (tỉnh Hà Nam).

Xuân Hoa

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ HƯNG BẢO BẮC NINH
Địa chỉ: Thôn Cách Bi, xã Cách Bi, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh, Việt Nam
Điện thoại: 0355.458.838 
Điện thoại: 0355.458.838 /Zalo: 0908.365.838
Email: ceo@hungbao.vn
Website: https://hungbao.vn

Bài viết liên quan

HƯNG BẢO Co,.ltd triển khai hệ thống IT tại VKIST được chủ đầu tư đánh giá cao !
HƯNG BẢO Co,.ltd triển khai hệ thống IT tại VKIST được chủ đầu tư đánh giá cao !
Thủ tướng đề nghị Nhật hỗ trợ Việt Nam trong Cách mạng 4.0
Thủ tướng đề nghị Nhật hỗ trợ Việt Nam trong Cách mạng 4.0
Phó thủ tướng: Cách mạng công nghiệp luôn tạo ra nhiều việc làm hơn
Phó thủ tướng: Cách mạng công nghiệp luôn tạo ra nhiều việc làm hơn
Thứ trưởng Bộ Khoa học: 'Cách mạng công nghiệp 4.0 tác động lao động phổ thông'
Thứ trưởng Bộ Khoa học: 'Cách mạng công nghiệp 4.0 tác động lao động phổ thông'

Bình luận

Hiện chưa có bình luận nào

GỬI BÌNH LUẬN